ครัวเรือนฐานราก 2562
หน้า l 45 จากข้างต้นจะเห็นได้ว่า ภาระค่าใช้จ่ายและรายได้ของครัวเรือนเป็นหนึ่งในประเด็น ปัญหาของกลุ่มครัวเรือนฐานราก ซึ่งหากภาครัฐต้องการบรรเทาปัญหานี้ ในส่วนของมิติด้าน ค่าใช้จ่าย อาจจะต้องมองไปยังนโยบายช่วยเหลือด้านอาหาร ทั้งนี้เนื่องจากผลการศึกษาได้ บ่งชี้ว่า เกือบครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 46.8) ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ใช้จ่ายสำ าหรับค่าอาหาร และ เครื่องดื่ม ขณะที่ครัวเรือนในควินไทล์ที่ 5 ใช้จ่ายในส่วนนี้เพียงประมาณร้อยละ 23.9 ของค่า ใช้จ่ายทั้งหมดเท่านั้น ทั้งนี้ ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ครัวเรือนฐานรากมีค่าใช้จ่ายในหมวดเกี่ยวกับ ที่อยู่อาศัย และค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการสื่อสาร ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น ภาพ�19��ค่าใช้จ่ายแต่ละหมวดของครัวเรือนฐานรากกับควินไทล์ที่�5��พ.ศ.�2562 กลุ่มครัวเรือนฐานราก ควินไทล์ที่�5 ... มองมิติด้านการใช้จ่าย�:�เกือบครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายของครัว เรือนฐานรากเป็นค่าใช้จ่ายสำ�หรับบริโภค�(ค่าอาหาร�และเครื่องดื่ม) ... อาหาร�และเครื่องดื่ม� 46.8 23.9 ที่อยู่อาศัย 21.6 20.7 เครื่องนุ่งห่ม�และรองเท้า 1.6 3.0 ค่ารักษาพยาบาล�และรายจ่ายส่วนบุคคล 4.7 5.4 การเดินทาง�และการสื่อสาร 14.2 24.9 อื่น�ๆ�เช่น�ค่าการศึกษา�ค่าจัดงานพิเศษ�ฯลฯ 4.0 3.6 ค่าใช้จ่ายที่ไม่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค 7.1 18.6 ที่มา : การสำ ารวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน พ.ศ. 2562 หน่วย�:�ร้อยละ เกือบเท่าตัว ค่าใช้จ่ายสำ�หรับบริโภค ต่างกัน
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==