ความยากจนแฝงของครัวเรือน พ.ศ. 2563

13 ความยากจนแฝงของครัวเรือน พ.ศ. 2563 2.3 การจำ �แนกประเภทครัวเรือน ำ �ั วื อ ในการจัดทำ �รายงานความยากจนแฝงของครัวเรือน พ.ศ. 2563 ฉบับนี้ ได้คำ �นวณเส้นความ ยากจนด้านอาหาร (Food Poverty Line: FPL) และเส้นความยากจนด้านที่ไม่ใช่อาหาร (Non-Food Poverty Line: NFPL) ตามแนวคิดและวิธีการของสำ �นักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งสามารถศึกษารายละเอียดได้จาก ผนวก 2 การจัดทำ �เส้นความยากจน (Poverty Line) ในการคำ �นวณจำ �นวนหรือสัดส่วนคนจน ตามแนวคิดและวิธีการของสำ �นักงานสภาพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จะใช้ ค่าใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภค (Consumption Expenditure: CE) ่ า้ จ่าื่ อุ ปิ โ ซึ่งึ่ง เป็นผลรวมของค่าใช้จ่ายด้านอาหารกับค่าใช้จ่ายด้านที่ไม่ใช่อาหาร็่้่้ั่้่้ี่่่ มาเปรียบเทียบกับเส้นความยากจน (Poverty Line) ส่วนการจำ �แนกครัวเรือนออกเป็น 4 ประเภท ตามการวิเคราะห์ในรายงานฉบับนี้ จะใช้ ค่าใช้จ่ายด้านอาหาร (Food Expenditure: FE) ่ า้ จ่า้ า และค่าใช้จ่ายด้านที่ไม่ใช่อาหาร่ า้ จ่า้ าี่ ไ่ ใ่ อ (Non-Food Expenditure: NFE) มาเปรียบเทียบกับเส้นความยากจนด้านอาหารและเส้นความยากจนด้านที่ไม่ใช่อาหารีีั้้้้ี่่่ ตามลำ �ดับ ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งสองด้าน คำ �นวณมาจากข้อมูลการสำ �รวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน พ.ศ. 2563 ดังนี้ ค่าใช้จ่ายด้านที่ไม่ใช่อาหาร (Non-Food Expenditure: NFE) ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายหมวดที่อยู่อาศัย (รวมประเมินค่าเช่าบ้านของตนเอง) หมวดเครื่องแต่งบ้าน เครื่องใช เบ็ดเตล็ด และการดำ �เนินการในครัวเรือน หมวดค่าจ้างบุคคลที่ให บริการแก ครัวเรือน หมวดผ้า เสื้อผ า และเครื่องแต่งกาย หมวดรองเท า หมวดของใช /บริการ ส วนบุคคล หมวดเวชภัณฑ์และค ารักษาพยาบาล หมวดการเดินทางและการสื่อสาร หมวดการศึกษา หมวดการบันเทิง การอ่าน และกิจกรรมทางศาสนา หมวดการจัดงาน พิธีในโอกาสพิเศษ และหมวดยาสูบ ค่าใช้จ่ายด้านอาหาร (Food Expenditure: FE) ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายหมวด อาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และหมวดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 2 1

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==