ความชุกความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร
4 อาหารจากต่างประเทศ การสำรองอาหารในระดับประเทศ และการกระจายอาหารในระดับท้องถิ่น นอกจากนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร การปรับปรุงระบบการเก็บรักษาและการขนส่งอาหาร รวมถึงการจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความพร้อมของอาหารในระยะยาว อย่างไรก็ตาม การมีอาหารเพียงพอไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของปริมาณเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงความหลากหลายของอาหาร และคุณภาพของอาหารที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านโภชนาการของประชากรในแต่ละช่วงวัย และสภาวะทางสุขภาพได้อย่างเพียงพอ 2. การเข้าถึงอาหาร ( Food Access) หมายถึง ความสามารถของครัวเรือนหรือบุคคลในการเข้าถึง อาหารที่เพียงพอและมีคุณภาพในเชิงปริมาณและคุณภาพ การเข้าถึงอาหารไม่เพียงแต่หมายถึงการมีอาหาร ในตลาดหรือร้านค้าเท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลต่อการซื้ ออาหาร เช่น รายได้ ของครัวเรือน ราคาของอาหาร และความสามารถในการเข้าถึงแหล่งอาหารที่ปลอดภัย การเข้าถึงอาหาร เกี่ยวข้องกับปัจจัยทางสังคมและวัฒนธรรม เช่น การกระจายอาหารที่เป็นธรรมในครอบครัว การมีแหล่ง อาหารที่ปลอดภัยในชุมชน และการเข้าถึงอาหารที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมและความเชื่อของประชากร การเข้าถึงอาหารเป็นมิติที่ซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายด้าน เช่น สภาพเศรษฐกิจของประเทศ ความสามารถในการจ้างงาน ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค และระบบการกระจายรายได้ ในบางประเทศ แม้ว่าจะมีอาหารเพียงพอในตลาด แต่หากประชาชนไม่มีรายได้เพียงพอในการซื้ออาหารหรือการกระจาย รายได้ไม่เป็นธรรม การเข้าถึงอาหารยังคงเป็นปัญหาอยู่ ดังนั้น การแก้ไขปัญหาการเข้าถึงอาหารจึงจำเป็น ต้องอาศัยการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม 3. การใช้ประโยชน์จากอาหาร ( Food Utilization) หมายถึง ความสามารถของบุคคลในการนำ อาหารที่มีมาใช้ประโยชน์เพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย การใช้ประโยชน์จากอาหารยังครอบคลุม ถึงการเตรียมและการปรุงอาหารอย่างถูกต้อง การเก็บรักษาอาหารในสภาพที่ปลอดภัย และการมีความรู้ ด้านโภชนาการเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย การใช้ ประโยชน์จากอาหารเกี่ ยวข้องกับปัจจัยด้านสุขภาพของบุคคล เช่น การดูดซึมสารอาหารในร่างกาย การมีโรคประจำตัวที่ส่งผลต่อการรับประทานอาหาร และการเข้าถึงบริการสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการ ซึ่งการใช้ประโยชน์จากอาหารอย่างมีประสิทธิภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิต ของประชากร แม้ว่ าจะมีอาหารอย่ างเพียงพอและสามารถเข้ าถึ งได้ แต่หากประชากรไม่มีความรู้ ด้านโภชนาการหรือไม่สามารถเตรียมอาหารให้มีความปลอดภัยได้ การใช้ประโยชน์จากอาหารก็จะถูกจำกัด ทำให้ประชากรมีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารหรือได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้สุขภาพของ ประชากรแย่ลงและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหารในระยะยาว 4. การมีเสถียรภาพด้านอาหาร ( Food Stability) หมายถึง ความสามารถของระบบอาหาร ในการรักษาระดับการผลิตและการกระจายอาหารอย่างต่อเนื่องในระยะยาว โดยไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ที่ รุนแรงในปริมาณและคุณภาพของอาหารในช่วงเวลาหนึ่ งๆ ความมั่ นคงด้านอาหารยังครอบคลุมถึง ความสามารถของครัวเรือนในการรับมือกับวิกฤตการณ์ต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความพร้อมและการเข้าถึง อาหาร เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ วิกฤตเศรษฐกิจ และคว ามขัดแย้งทาง สั งคม ซึ่ งเป็ นความท้ าทายที่ ต้ องได้ รั บการแก้ ไขเพื่ อรั กษาความมั่ นคงด้ านอาหาร การพัฒ นา เทคโนโลยีการเกษตร การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน การปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ และการเสริมสร้างระบบการสำรองอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยให้ระบบอาหาร มีความยืดหยุ่นและมีเสถียรภาพในระยะยาว
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==