ความชุกความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร
19 • การคำนวณตัวชี้วัดความไม่มั่นคงทางอาหาร : o ความน่าจะเป็นรายบุคคล : สำหรับแต่ละบุคคลที่ถูกรวบรวมข้อมูล จะคำนวณความน่าจะ เป็นที่บุคคลนั้นจะประสบกับความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับที่กำหนด โดยอิงจากการตอบ คำถามใน FIES o การประมาณค่าความชุกของประชากร : ความน่าจะเป็นที่ได้จะถูกใช้ในการประมาณค่า ความชุกความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลางและรุนแรงของประชากร ก่อนที่จะดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูล ขั้นตอนแรกที่สำคัญคือการจัดการข้อมูลให้เหมาะสมและพร้อม สำหรับการวิเคราะห์ โดยต้องจัดเตรียมข้อมูลและรหัสข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่กำหนด รวมถึงการจัดการข้อมูล ที่สูญหาย และข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน 3.4.1 การจัดเตรียมข้อมูล การจัดเตรียมข้อมูลสำหรับ FIES Application ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์จะต้องถูกจัดเก็บในรูปแบบ ไฟล์ CSV และเรียงลำดับตามที่กำหนด โดยที่ข้อถาม FIES ทั้ง 8 ข้อ ถูกจัดเรียงใน 8 คอลัมน์แรก โดยการตอบ "ใช่" บันทึกเป็น 1 การตอบ "ไม่" บันทึกเป็น 0 และคำตอบที่ไม่ทราบหรือปฏิเสธการตอบ บันทึกเป็น " NA" นอกจากนี้ ค่าถ่วงน้ำหนักตัวอย่างของครัวเรือน อยู่ในคอลัมน์ที่ 9 และค่าถ่วงน้ำหนักตัวอย่างของบุคคล อยู่ใน คอลัมน์ที่ 10 ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ที่อยู่อาศัย เช่น ในเขตเทศบาลหรือนอกเขตเทศบาล อยู่ในคอลัมน์ที่ 11 และภูมิภาค อยู่ในคอลัมน์ที่ 12 ซึ่งหากไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับค่าน้ำหนักตัวอย่างหรือข้อมูลพื้นที่ที่อยู่อาศัย ข้อมูล เหล่านี้บันทึกเป็น " NA" โดยพื้นที่ที่อยู่อาศัยและภูมิภาคสามารถถูกบันทึกได้ทั้งในรูปแบบตัวเลขหรือข้อความ ได้ เช่น " Urban" หรือ " Rural" แสดงดังตารางที่ 3.1 ตารางที่ 3.1 ตัวอย่างการจัดเตรียมข้อมูลสำหรับ FIES Application Worried Healthy Fewfood Skipped Ateless Runout Hungry Whlday WT wt.person Urban Region 1 0 0 0 1 0 0 0 22897 88580 1 3 0 0 0 0 0 0 0 0 16355 79089 1 3 0 0 0 0 0 0 0 0 11901 72951 1 2 0 0 0 0 0 0 0 0 22897 66435 1 3 0 0 0 0 0 0 0 0 12405 59987 1 3 0 0 0 0 0 0 0 0 8025 56772 1 1 0 0 0 0 0 0 0 0 11901 52108 1 2 1 0 0 0 0 0 0 0 11901 52108 1 2 0 0 0 0 0 0 0 0 6609 50682 2 5 0 0 0 0 0 0 0 0 9229 48491 1 2 0 0 0 0 0 0 0 0 6452 48382 2 4 0 0 0 0 0 0 0 0 12405 47990 1 3 1 0 0 0 0 0 0 0 6771 47896 1 1 0 0 0 0 0 0 0 0 5613 47649 1 1
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==