Report on Gender Statistic 2023

52 แผนภูมิ 34 ร้อยละของประชากรอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป จ� ำแนกตามจ� ำนวน มื้ออาหารหลักที่ รับประทานต่อวัน และเพศ พ.ศ. 2564 ที่มา : สํารวจพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชากร พ.ศ. 2564​ ส� ำนักงานสถิติแห่งชาติ หมายเหตุ /ไม่รวมไม่ทราบ/ พฤติกรรมการบริโภคอาหารเป็นพฤติกรรมที่ส� ำคัญที่ส่งผลกระทบในด้าน สุขภาพของประชาชน จากการส� ำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พบว่า สัดส่วนการทานอาหารครบทั้ง 3 มื้อของหญิงและชายใกล้เคียงกัน ผู้หญิงมี การทานอาหาร 3 มื้ออยู่ที่ร้อยละ 90.3 และผู้ชายอยู่ที่ร้อยละ 89.2 และผู้ชายมี การทานอาหารมากกว่า 3 มื้อมากกว่าผู้หญิง โดยการทานอาหารมากกว่า 3 มื้อของ ผู้ชายอยู่ที่ร้อยละ 0.8 และผู้หญิงร้อยละ 0.5 สาเหตุอาจเกิดจากการที่ผู้ชายมีการ เผาผลาญพลังงานมากกว่าผู้หญิง อย่างไรก็ตามการบริโภคอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ ถือเป็นพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เป็นปกติ ท� ำให้ระบบเผาผลาญของร่างกาย ท� ำงานได้อย่างสมดุลย์ สามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้ 0.3% 0.8% 0.3% 0.5% ทานมากกว า 3 มื้อ ทาน 3 มื้อ ทาน 2 มื้อ ทานเพียง 1 มื้อเท านั้น 90.3% 89.2% 8.9% 9.7%

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==