The Situation of Thai Elderly 2021: Area Disparity

54 บทท่� 3 ก เกิ โ เรื้� อรััง กข้อมููล 3 ลำ �ดัับแ กของก รัับป ะทานอาหารที่� ส่่งผลเสีีย ต่่อสุุขภาพ พบว่า ผู้้�ูงอายุร้้อยละ 21.5 รัับป ะทานอาหารที่� ส่่งผลเสีียต่่อสุุขภาพ ป ะเภท ร้้อยละ 19.5 รัับป ะทานสี่� ป ะเภท และร้้อยละ 16.6 รัับป ะทาน องป ะเภท โ ยรัับป ะทานอาหารที่� ส่่งผลเสีียต่่อสุุขภาพ บทั� งเก้าป ะเภท พบในอั้ อยท่ � สุุ เพียงร้้อยละ 1.2 โ ยเมื่ � อพิ ณากลุ่่�มัยของผู้้�ูงอายุ ท่� รัับป ะทาน บทั� งเก้าป ะเภท พบว่า เป็นผู้้�ูงอายุกลุ่่�มัยต้้น กท่� สุุึ ง ร้้อยละ 77.1 องลงมาวััยกลาง ร้้อยละ 20.8 และวัยปลายร้้อยละ 2.1 ซึ่่ � ง จำำ �เป็นต้้องมีีการส่ งเสริ ให้ป ะชาชนคำำ �นึงถึึงสััดส่ วนในกา รัับป ะทานอาหา ป ะเภทนี� ให้มา กขึ� น เนื� อง กก รัับป ะทานอาหารที่� ไม่่เห ะ อ่ งผลก ะทบ ต่่อสุุขภาพใน ะยะยาวเมื่� อเข้าสู่่�ัยผู้้�ูงอายุ อย่างไรก็็ตาม ก บริิโภ อาห ทุกป ะเภทไม่่ว่ ะเป็นกลุ่่�ม่� ส่่งผลดีีต่่อสุุขภาพหรืือผลเสีียต่่อสุุขภาพล้วนต้้อง คำำ �นึงถึึงสัั่ วนปริิ ณในก รัับป ะทานให้เห ะ แก่ร่่างกายและั ย ของ นเอง ที� มา: ป ะมว ผ ากสำ ว พฤติิก มด้้านสุุข าพของป ะ าก พ. . 2564 สำ �นัักงา สถิิติิแห่ง าติิ 2.6 7.4 16.6 21.5 19.5 14.8 8.8 5.1 2.5 1.2 แ นภููมิิ 48 ร้อ ะ องผู้้ � สูงอายุุท่ � รับประทานอาหารท่ � ส่ง เสีียต่่อสุ า จำำ �แนก า จำำ �นวน องประเ ทอาหารท่� ส่ง เสีียต่่อสุ า .ศ. 2564

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==