สำมะโนธุรกิจและอุตสาหกรรม พ.ศ.2565 ธุรกิจทางการค้าและธุรกิจทางการบริการ จังหวัดลพบุรี
2.3.8 คนทำงาน หมายถึง คนที่ทำงานในสถานประกอบการทั้งที่ได รับเงินเดือนและไม ได รับเงินเดือน ที่ สถานประกอบการมีอยู ตามปกติ รวมทั้งผู ที่ปกติทำงานอยู ในสถานประกอบการแห งนี้ แต ในวันดังกล าว ไม ได มาทำงาน เนื่องจากเจ็บป วย ลาหยุด พักผ อน โดยได รับค าจ าง/ เงินเดือน ทั้งนี้ให รวมเจ าของ หรือ หุ นส วนที่ทำงานให กับสถานประกอบการ ผู ช วยธุรกิจของครัวเรือน คนทำงานของสถานประกอบการ ที่ไปปฏิบัติงานประจำนอกสถานที่ เช น พนักงานขาย เจ าหน าที่ติดตั้งซ อมแซมและบำรุง เป นต น คนทำงานประกอบด วย 1) คนทำงานโดยไม ได รับค าจ างเงินเดือน หมายถึง เจ าของกิจการ/ หุ นส วนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ทำงานให กับสถาน- ประกอบการ ผู ที่มาฝ กงานหรือผู ปฏิบัติงานในสถานประกอบการ ซึ่งมีจำนวนชั่วโมงทำงานไม ต่ำกว าสัปดาห ละ 20 ชั่วโมง โดยเจ าของหรือผู ประกอบการอาจให เงิน อาหาร เครื่องนุ งห ม หรือช วยเหลือเกื้อกูลอย างอื่น ๆ แต ไม ต องรับผิดชอบในเรื่องการจ ายค าแรงให ตามกฎหมาย 2) ลูกจ าง หมายถึง ผู ที่ปฏิบัติงานให กับสถานประกอบการ โดยได รับเงินเดือนหรือค าจ าง เป นประจำ ตั้งแต ระดับบริหาร นักวิชาการ เสมียน พนักงานต าง ๆ เช น ผู จัดการ ผู อำนวยการ หัวหน าฝ ายต าง ๆ เจ าหน าที่ ประชาสัมพันธ ผู ปฏิบัติงานในห องทดลอง พนักงานขาย เป นต น นอกจากนี้ยังรวมถึงผู ที่สถาน- ประกอบการส งไปประจำที่สถานประกอบการอื่นด วย เช น พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาด พนักงานขายตามห างสรรพสินค า เป นต น จำแนกได เป น 4 ประเภท ได แก - ผู บริหาร เช น ผู จัดการทั่วไป ผู อำนวยการ หัวหน าฝ ายต าง ๆ เป นต น - ผู จัดการฝ าย และหัวหน าแผนกต าง ๆ ได แก ผู จัดการฝ ายหรือหัวหน าแผนกต าง ๆ เช น อาหาร เครื่องดื่ม ห องพัก ต อนรับ บุคคล การเงิน ช าง และหัวหน า ผู ปรุงอาหาร เป นต น - พนักงานผู ใช เทคนิคระดับกลาง เช น เจ าหน าที่ประชาสัมพันธ พนักงานต อนรับ พนักงานบัญชี พนักงานผสมเครื่องดื่ม ผู ควบคุมทำความสะอาด เป นต น - พนักงานที่ไม ต องใช เทคนิค เช น พนักงานทำความสะอาด พนักงานขนของ คนทำสวน พนักงานขับรถ เป นต น ไม นับรวมคนทำงาน ดังต อไปนี้ 1) ผู บริหารหรือผู ถือหุ นที่ได รับเบี้ยประชุมเป นครั้งคราว 2) คนทำงานของสถานประกอบการอื่นที่มาปฏิบัติงานประจำที่สถานประกอบการแห งนี้ 3) คนทำงานที่ รับงานไปทำที่ บ านแล วนำมาส งโดยไม ได ลงทุนซื้ อวั สดุ อุปกรณ (หรือถามการใช เครื่องมือส วนตัวเล็กน อยได เช น มีด เข็ม ด าย) บทที่ 2 ระเบียบวิธีสถิติ 17
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==