สำมะโนธุรกิจและอุตสาหกรรม พ.ศ.2565 ธุรกิจทางการค้าและธุรกิจทางการบริการ จังหวัดอุทัยธานี

15 บทที่ 2 ระเบียบวิธีสถิติ 4) อื่น ๆ หมายถึง สถานประกอบการที่จัดตั้งในรูปแบบอื่นๆ นอกจากที่กล่าวข้างต้น เช่น แฟรนไชส์ 2.3.7 ทุนจดทะเบียน ทุนจดทะเบียนหรือทุนรับอนุญาต หมายถึง ทุนดาเนินการซึ่งผู้เริ่มก่อการได้ระบุไว้ เมื่อจดทะเบียนจัดตั้งเป็นนิติบุคคล หรือทุนที่ได้รับอนุญาตเมื่อขอจัดตั้งเป็นนิติบุคคล ทุนนี้ไม่ได้แสดงถึงเงิน ที่ได้รับจากผู้ถือหุ้น แต่เป็นการแสดงถึง ความประสงค์ของผู้เริ่มก่อการว่าจะมีทุนดาเนินการเป็นจานวนเงินเท่าใด 2.3.8 คนทางาน หมายถึง คนที่ทางานในสถานประกอบการ ทั้งที่ได้รับเงินเดือนและไม่ได้รับเงินเดือน ที่สถานประกอบการมีอยู่ตามปกติ รวมทั้งผู้ที่ปกติทางานอยู่ในสถานประกอบการแห่งนี้ แต่ในวันดังกล่าว ไม่ได้มาทางาน เนื่องจากเจ็บป่วย ลาหยุด พักผ่อน โดยได้รับค่าจ้าง/ เงินเดือน ทั้งนี้ให้รวมเจ้าของ หรือ หุ้นส่วนที่ทางานให้กับสถานประกอบการ ผู้ช่วยธุรกิจของครัวเรือน คนทางานของสถานประกอบการ ที่ไปปฏิบัติงานประจานอกสถานที่ เช่น พนักงานขาย เจ้าหน้าที่ติดตั้งซ่อมแซมและบารุง เป็นต้น คนทางานประกอบด้วย 1) คนทางานโดยไม่ได้รับค่าจ้างเงินเดือน หมายถึง เจ้าของกิจการ/ หุ้นส่วนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ทางานให้กับสถาน - ประกอบการ ผู้ที่มาฝึกงานหรือผู้ปฏิบัติงานในสถานประกอบการ ซึ่งมีจานวนชั่วโมง ทางานไม่ต่ากว่าสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง โดยเจ้าของหรือผู้ประกอบการอาจให้เงิน อาหาร เครื่องนุ่งห่ม หรือช่วยเหลือเกื้อกูลอย่างอื่น ๆ แต่ไม่ต้องรับผิดชอบในเรื่องการจ่ายค่าแรงให้ตามกฎหมาย 2) ลูกจ้าง หมายถึง ผู้ที่ปฏิบัติงานให้กับสถานประกอบการ โดยได้รับเงินเดือนหรือค่าจ้าง เป็นประจา ตั้งแต่ระดับบริหาร นักวิชาการ เสมียน พนักงานต่าง ๆ เช่น ผู้จัดการ ผู้ อานวยการ หัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ เจ้าหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ ผู้ปฏิบัติงานในห้องทดลอง พนักงานขาย เป็นต้น นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ที่สถาน - ประกอบการส่งไปประจาที่สถานประกอบการอื่นด้วย เช่น พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานทาความสะอาด พนักงานขายตามห้างสรรพสินค้า เป็นต้น จาแนกได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ - ผู้บริหาร เช่น ผู้จัดการทั่วไป ผู้อานวยการ หัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ เป็นต้น - ผู้จัดการฝ่าย และหัวหน้าแผนกต่าง ๆ ได้แก่ ผู้จัดการฝ่ายหรือหัวหน้าแผนกต่าง ๆ เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ห้องพัก ต้อนรับ บุคคล การเงิน ช่าง และหัวหน้า ผู้ปรุงอาหาร เป็นต้น - พนักงานผู้ใช้เทคนิคระดับกลาง เช่น เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ พนักงานต้อนรับ พนักงานบัญชี พนักงานผสมเครื่องดื่ม ผู้ควบคุม ทาความสะอาด เป็นต้น - พนักงานที่ไม่ต้องใช้เทคนิค เช่น พนักงานทาความสะอาด พนักงานขนของ คนทาสวน พนักงานขับรถ เป็นต้น ไม่นับรวมคนทางาน ดังต่อไปนี้ 1) ผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นที่ได้รับเบี้ยประชุมเป็นครั้งคราว 2) คนทางานของสถานประกอบการอื่นที่มาปฏิบัติงานประจาที่สถานประกอบการแห่งนี้ 3) คนทางานที่รับงานไปทาที่บ้านแล้วนามาส่งโดยไม่ได้ลงทุนซื้อวัสดุ อุปกรณ์ (หรือถามการใช้เครื่องมือส่วนตัวเล็กน้อยได้ เช่น มีด เข็ม ด้าย)

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==