ความยากจนแฝงของครัวเรือน พ.ศ. 2565
ความยากจนแฝงของครัวเรือน พ.ศ. 2565 96 (1) ใช้แบบแผนการบริโภคอาหารของคนที่อยู่ใน decile 1 หรือ 10% ของ ประชากรที่จนที่สุด จากการจัดลำ �ดับด้วยรายจ่ายบริโภคต่อหัว (per capita consumption expenditure) โดยแยกเป็นแบบแผนการบริโภคของคนเมืองและคนชนบท ( ) ai Q เพื่อใช้ เป็นตะกร้าอาหารสำ �หรับคำ �นวณต้นทุนสารอาหาร โดยที่ a หมายถึง เขตเมืองและ เขตชนบท i หมายถึง รายการอาหาร (2) แบบแผนการบริโภคนี้จะนำ �ไปคำ �นวณหาปริมาณพลังงาน (แคลอรี) และ ปริมาณโปรตีนที่ได้รับ ( 1 a CalD และ Pr 1 a oD ) ( ) 1 a ai i i CalD Q C = ∑ ( ) Pr 1 a ai i i oD Q Pt = ∑ หรือ Calories/protein obtained=ผลรวมของ (ปริมาณการบริโภคอาหารแต่ละรายการ a x ปริมาณแคลอรี/โปรตีนที่ได้จากอาหารแต่ละรายการ) (3) คำ �นวณต้นทุนสารอาหารและโปรตีน (Cost of calories/protein) ในแต่ละ พื้นที่ (9 พื้นที่: r) (5 ภูมิภาค 2 เขต ยกเว้นกรุงเทพฯ ซึ่งไม่มีเขตชนบท) ดังนี้ ( ) 1 1, 000 Cos 1 n ai ri i r a Q P Cal t CalD = = ∑ ( ) 1 100 Pr Cos Pr 1 n ai ri i r a Q P o t oD = = ∑ การคำ �นวณเส้นความยากจนด้านอาหาร ำ �้ น้ า
Made with FlippingBook
RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==