Water
Thailand Environment Statistics 2020
94
ต�ร�งที่
4.7 คุ
ณภ�พนำ้
�ในแม่
นำ้
�ส�ยสำ
�คั
ญ พ.ศ. 2559 - 2561 (ต่
อ)
Table 4.7 Water Quality in Major Rivers: 2016 - 2018 (Contd.)
ประเภท
แหล่
งน้
ำ
�
ผิ
วดิ
น
Classi cation
of Surface
Water
Resources
ปริ
ม�ณ
ออกซิ
เจน
ละล�ยน้
ำ
�
(มก./ล.)
DO
(mg./l.)
ปริ
ม�ณ
คว�ม
ต้
องก�ร
ออกซิ
เจน
(มก./ล.)
BOD
(mg./l.)
แบคที
เรี
ยกลุ
่
ม
โคลิ
ฟอร์
ม
ทั
้
งหมด
(เอ็
มพี
เอ็
น/
100 มล.)
TCB
(MPN/100 ml.)
ปี
/ Year
ประเภท
แหล่
งน้
ำ
�
ผิ
วดิ
น
Classi cation
of Surface
Water
Resources
ปริ
ม�ณ
ออกซิ
เจน
ละล�ยน้
ำ
�
(มก./ล.)
DO
(mg./l.)
ปริ
ม�ณ
คว�ม
ต้
องก�ร
ออกซิ
เจน
(มก./ล.)
BOD
(mg./l.)
แบคที
เรี
ยกลุ
่
ม
โคลิ
ฟอร์
ม
ทั
้
งหมด
(เอ็
มพี
เอ็
น/
100 มล.)
TCB
(MPN/100 ml.)
ภ�คตะวั
นออกเฉียงเหนือ North-Eastern
ภ�คใต้
Southern
ลำ
�ตะคองตอนล่
�ง Lamtakong
หลั
งสวนตอนล่
�ง Lower Lang Suan
4
2.6
4.4
16,000
2559 (2016)
3
5.8 0.8
1,070
4
3.4
3.3 12,500
2560 (2017)
3
7.5
0.7
7,300
4
2.4
5.1 132,000
2561 (2018)
3
6.9
1.2
9,200
พอง Pong
ป�กพนั
ง Pak Phanang
3
3.5
1.5
790
2559 (2016)
3
6.1
2.4
8,100
3
3.2
2.5 4,650
2560 (2017)
3
5.7
1.8 3,500
3
6.3 1.6
490
2561 (2018)
3
6.5
1.7
1,900
มู
ล Mun
ปั
ตต�นีตอนบน Upper Pattani
3
5.7
1.5
1,100
2559 (2016)
3
6.1
1.4
5,450
3
6.2
1.3
500
2560 (2017)
2
7.1
0.7
6,350
3
7.0
1.1
1,300
2561 (2018)
2
6.6
1.1
2,950
อู
น Un
ต�ปีตอนล่
�ง Lower Tapee
3
5.7
1.3
430
2559 (2016)
3
6.4
1.4
8,100
2
6.3 1.3
330
2560 (2017)
3
6.4
1.7
5,400
2
5.7
1.0
190
2561 (2018)
3
6.4
1.3 3,500
ที่
มา: กรมควบคุ
มมลพิษ กระทรวงทรั
พยากรธรรมชาติและสิ่
งแวดล้อม
Source: Pollution Control Department, Ministry of Natural Resources and Environment
ม�ตรฐ�นแหล่
งน้ำ
�ผิวดิน Water Quality Standard of Surface Water Resources
ประเภทที่
2 ใช้เพื่
อการอุ
ปโภคบริโภคโดยผ่
านการฆ่
าเชื้อโรคและปรั
บปรุ
งคุ
ณภาพน้ำ
า เพื่
อการอนุ
รั
กษ์
สั
ตว์
น้ำ
า ประมงและกีฬาทางน้ำ
า
Classification 2 Very Clean Fresh Surface Water Resources used for Aquatic Organism of Conservation Fisheries and Recreation
(DO ≥ 6.0 BOD ≤ 1.5 TCB ≤ 5,000 )
ประเภทที่
3 ใช้เพื่
อการอุ
ปโภคบริโภค โดยต้องผ่
านการฆ่
าเชื้อโรคและใช้เพื่
อการเกษตร
Classification 3 Medium Clean Fresh Surface Water Resources used for Agriculture (DO ≥ 4.0 BOD ≤ 2.0 TCB ≤ 20,000)
ประเภทที่
4 ใช้ประโยชน์
เพื่
อการอุ
ปโภคและบริโภคโดยต้องผ่
านการฆ่
าเชื้อโรคและใช้เพื่
อการอุ
ตสาหกรรม
Classi cation 4 Fairly Clean Fresh Surface Water Resources used for Industry (DO ≥ 2.0 BOD ≤ 4.0)