Statistical Yearbook Thailand 2018

ตาราง 5.3 ร้อยละของประชากรอายุ 6 ปีขึ้นไป จ าแนกตามพฤติกรรมการบริโภคอาหาร 1/ และกลุ่มอายุ พ.ศ. 2560 Table 5.3 Percentage of Population Aged 6 Years and Over by Food Consumption Behaviour 1/ and Age Group: 2017 Number of Population จ านวนประชากร (พันคน)................................................ (Thousand Persons) จ านวนมื้ออาหารหลักที่ Number of main meals รับประทานต่อวัน................................................. 100.0 100.0 100.0 100.0 100.0 consumed per day ทานมากกว่า 3 มื้อ.............................. . 4.1 5.6 4.7 4.0 2.8 More than 3 meals ทาน 3 มื้อ.............................................. . 89.4 92.8 87.7 88.1 92.7 3 meals ทาน 2 มื้อ งดมื้อเช้า.............................. . 4.6 1.3 5.7 5.8 2.1 2 meals No breakfast ทาน 2 มื้อ งดมื้อกลางวัน.............................. . 1.1 0.1 0.6 1.1 1.8 2 meals No lunch ทาน 2 มื้อ งดมื้อเย็น.............................. . 0.7 0.1 1.1 0.9 0.5 2 meals No dinner ทานเพียง 1 มื้อ.............................. . 0.1 0.1 0.2 0.1 0.1 Only 1 meal รสชาติของอาหาร . มื้อหลักที่ทาน.................................................. 100 0 100.0 100.0 100.0 100.0 Flavors of main meal จืด ๆ........................................................ 38.4 51.6 24.1 30.5 66.3 Tasteless หวาน...................................................... 14.2 32.5 20.3 11.3 6.6 Sweet เค็ม........................................................... 13.8 7.0 13.7 15.7 12.1 Salty เผ็ด..................................................................2...6. .2 5.6 31.6 34.0 10.5 Hot/spicy เปรี้ยว........................................................... 4.8 1.8 7.6 5.6 2.1 Sour อื่น ๆ........................................................ 2.6 1.5 2.7 2.9 2.4 Others วิธีการปรุงอาหาร.................................................. . 100 0 100.0 100.0 100.0 100.0 Cooking method ต้ม/ลวกสุก...................................................5...0. .4 32.6 37.3 51.1 71.1 Boiled ตุ๋น/นึ่ง/อบ.................................................... . 4.3 2.5 2.7 4.4 6.5 Stewed/steamed/baked ผัด........................................................... 27.4 25.5 34.8 29.8 14.7 Stir fried ทอด................................................................1...2...5 36.2 19.1 8.6 3.9 Deep fried ลวกแบบสุก ๆ ดิบ ๆ........................................................... 0 6 0.1 0.5 0.8 0.2 Soft boiled ปิ้ง/ย่าง................................................... 4.1 2.9 5.0 4.5 2.9 Grilled/roasted อื่น ๆ .................................................. 0.7 0.2 0.6 0.8 0.7 Others 1/ ไม่รวม "ไม่ทราบ" Excluding "Unknown" ที่มา: การส ารวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร ส านักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม Source: The Food Consumption Behaviour Survey, National Statistical Office, Ministry of Digital Economy and Society พฤติกรรมการบริโภค อาหาร Food consumption behaviour 63,072 3 and over 7,214.4 9,560.2 35,135.3 กลุ่มอายุ (ปี) Age group (years) 15 - 24 25 - 59 60 ปีขึ้นไป 11,162.4 รวมยอด Total 6 - 14 Health Statistics 171

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==