Statistical Yearbook Thailand 2019

ตาราง 5.3 ร อยละของประชากรอายุ 6 ป ขึ้นไป จําแนกตามพฤติกรรมการบริโภคอาหาร 1/ และกลุ มอายุ พ . ศ . 2560 Table 5.3 Percentage of Population Aged 6 Years and Over by Food Consumption Behaviour 1/ and Age Group: 2017 Number of Population จํานวนประชากร ( พันคน )........ (Thousand Persons) จํานวนมื้ออาหารหลักที่ Number of main meals รับประทานต อวัน ....... . 100.0 100.0 100.0 100.0 100.0 consumed per day ทานมากกว า 3 มื้อ .................... . 4.1 5.6 4.7 4.0 2.8 More than 3 meals ทาน 3 มื้อ .................................... . 89.4 92.8 87.7 88.1 92.7 3 meals ทาน 2 มื้อ งดมื้อเช า .................. . 4.6 1.3 5.7 5.8 2.1 2 meals No breakfast ทาน 2 มื้อ งดมื้อกลางวัน ........ . 1.1 0.1 0.6 1.1 1.8 2 meals No lunch ทาน 2 มื้อ งดมื้อเย็น ................. . 0.7 0.1 1.1 0.9 0.5 2 meals No dinner 9,560.2 35,135.3 11,162.4 7,214.4 พฤติกรรมการบริโภค อาหาร Food consumption behaviour รวมยอด Total and over 63,072.3 25 - 59 60 ป ขึ้นไป 6 - 14 กลุ มอายุ ( ป ) Age group (years) 15 - 24 Health Statistics 169 ทานเพียง 1 มื้อ .......................... . 0.1 0.1 0.2 0.1 0.1 Only 1 meal รสชาติของอาหาร . มื้อหลักที่ทาน .............. . 100.0 100.0 100.0 100.0 100.0 Flavors of main meal จืด ๆ ............................................. . 38.4 51.6 24.1 30.5 66.3 Tasteless หวาน ............................................. . 14.2 32.5 20.3 11.3 6.6 Sweet เค็ม ................................................. . 13.8 7.0 13.7 15.7 12.1 Salty เผ็ด ................................................ . 26.2 5.6 31.6 34.0 10.5 Hot/spicy เปรี้ยว ........................................... . 4.8 1.8 7.6 5.6 2.1 Sour อื่น ๆ ............................................. . 2.6 1.5 2.7 2.9 2.4 Others วิธีการปรุงอาหาร .......... . 100.0 100.0 100.0 100.0 100.0 Cooking method ต ม / ลวกสุก ................................. . 50.4 32.6 37.3 51.1 71.1 Boiled ตุ น / นึ่ง / อบ .................................. . 4.3 2.5 2.7 4.4 6.5 Stewed/steamed/baked ผัด .................................................. . 27.4 25.5 34.8 29.8 14.7 Stir fried ทอด ............................................... . 12.5 36.2 19.1 8.6 3.9 Deep fried ลวกแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ................ . 0.6 0.1 0.5 0.8 0.2 Soft boiled ป ง / ย าง ........................................ . 4.1 2.9 5.0 4.5 2.9 Grilled/roasted อื่น ๆ ............................................ . 0.7 0.2 0.6 0.8 0.7 Others 1/ ไม รวม " ไม ทราบ " Excluding "Unknown" ที่มา : การสํารวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร สํานักงานสถิติแห งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม Source: The Food Consumption Behaviour Survey, National Statistical Office, Ministry of Digital Economy and Society

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==