The 2017 Thailand Poverty Maps South Region

• พื้นที่นอกเขตเทศบำล สัดส่วนคนจน หรือสัดส่วนของประชำกรที่มีค่ำใช้จ่ำยเพื่อกำรอุปโภคบริโภคต่ำกว่ำเส้นควำมยำกจน จังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนในพื้นที่นอกเขตเทศบำล มำกที่สุด 3 จังหวัดแรกได้แก่ จ.ปัตตำนี ร้อยละ 10.1 จ.นรำธิวำส ร้อยละ 9.5 และ จ.ยะลำ ร้อยละ 7.9 ตำมลำดับ และคนจนน้อยที่สุด 3 จังหวัดแรกได้แก่ จ.ภูเก็ต จ.สุรำษฎร์ธำนี และ จ.กระบี่ ร้อยละ 0.5 1.9 และ 2.3 ตำมลำดับ ดัชนีช่องว่ำงควำมยำกจน 1/ เมื่อพิจำรณำเฉพำะกลุ่มคนจน เพื่อเปรียบเทียบค่ำใช้จ่ำยเพื่อ กำรอุปโภคบริโภคของคนจน ว่ำมีค่ำน้อยกว่ำเส้นควำมยำกจนเพียงใด พบว่ำ 5 จังหวัดแรกที่มีช่องว่ำ ง ควำมยำกจนในพื้นที่นอกเขตเทศบำลสูงสุด ได้แก่ จ.ปัตตำนี ร้อยละ 3.1 จ.นรำธิวำส ร้อยละ 2.8 จ.พัทลุง ร้อยละ 2.0 จ.ยะลำ ร้อยละ 1.8 และ จ.ระนอง ร้อยละ 1.8 ดัชนีควำมรุนแรงของควำมยำกจน 2/ หำกจะวัดควำมรุนแรงของควำมยำกจน เพื่อใช้พิจำรณำ กำรให้ควำมช่วยเหลือคนจนที่มีระดับควำมรุนแรงในระดับต่ำง ๆ โดยพิจำรณำจำกดัชนีควำมรุนแรงของ ควำมยำกจน พบว่ำ ทุกจังหวัดในภำคใต้มีค่ำควำมรุนแรงของควำมยำกจนอยู่ในระดับที่ต่ำ โดยมีค่ำอยู่ ระหว่ำงร้อยละ 0.0-1.4 ซึ่งแสดงให้เห็นว่ำคนจนที่อยู่นอกเขตเทศบำลของจังหวัดในภำคใต้มีค่ำใช้จ่ำยเพื่อ กำรอุปโภคบริโภคไม่ห่ำงจำกเส้นควำมยำกจนมำกนัก หำกมีนโยบำยขจัดปัญหำควำมยำกจนควรมีกำร ส่งเสริมอำชีพเสริมให้สอดคล้องทักษะและทรัพยำกรที่มีอยู่ในพื้นที่ เพื่อยกระดับรำยได้ให้สูงขึ้น หลุดพ้นจำก ควำมยำกจนด้ำนมิติที่วัดด้วยตัวเงิน ควำมเหลื่อมล้ำในด้ำนค่ำใช้จ่ำย 3/ เมื่อพิจำรณำค่ำสัมประสิทธิ์ควำมไม่เสมอภำค หรือดัชนีจินี (Gini Coefficient) ด้ำนค่ำใช้จ่ำย ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ควำมไม่เสมอภำคด้ำนค่ำใช้จ่ำยเพื่อกำรอุปโภคบริโภคของ ประชำกร พบว่ำ พื้นที่นอกเขตเทศบำลของทุกจังหวัดในภำคใต้ มีค่ำสัมประสิทธิ์ควำมไม่เสมอภำค อยู่ ระหว่ำงร้อยละ 27.1-40.0 สูงสุด 3 จังหวัดแรก ได้แก่ จ.นรำธิวำส ร้อยละ 40.0 จ.ปัตตำนี ร้อยละ 39.0 และ จ. นครศรีธรรมรำช ร้อยละ 36.8 หมำยเหตุ: 1/ ช่องว่ำงควำมยำกจน หมำยถึง สัดส่วนของผลต่ำงระหว่ำงค่ำใช้จ่ำยเพื่อกำรอุปโภคบริโภคกับเส้นควำมยำกจนของคนจน มีค่ำอยู่ระหว่ำง 0-1 ค่ำเข้ำใกล้ 0 แสดงว่ำคนจนมีค่ำใช้จ่ำยเพื่อกำรอุปโภคบริโภคต่ำกว่ำเส้นควำมยำกจนเพียงเล็กน้อย แต่ถ้ำดัชนีดังกล่ำวมีค่ำเข้ำ ใกล้ 1 แสดงว่ำคนจนมีค่ำใช้จ่ำยเพื่อกำรอุปโภคบริโภคต่ำกว่ำเส้นควำมยำกจนมำก (เพื่อให้กำรอธิบำยผลง่ำยขึ้น จึงทำให้เป็นร้อยละ) 2/ ควำมรุนแรงของควำมยำกจน หมำยถึง สัดส่วนของค่ำยกก ำลังสองของผลต่ำงระหว่ำงค่ำใช้จ่ำยเพื่อกำรอุปโภคบริโภคกับเส้น ควำมยำกจน ดัชนีมีค่ำระหว่ำง 0-1 โดยหำกดัชนีควำมรุนแรงของควำมยำกจนมีค่ำเข้ำใกล้ 0 แสดงว่ำ มีปัญหำควำมยำกจนอยู่ในระดับต่ำมำก แต่หำกมีค่ำเข้ำใกล้ 1 แสดงว่ำมีปัญหำควำมยำกจนในระดับที่รุนแรงมำก (เพื่อให้กำรอธิบำยผลง่ำยขึ้น จึงทำให้เป็นร้อยละ) 3/ สัมประสิทธิ์ควำมไม่เสมอภำค หรือ ดัชนีจินี (Gini Coefficient) ด้ำนค่ำใช้จ่ำย หมำยถึง ค่ำที่ใช้วัดควำมไม่เสมอภำคของ ค่ำใช้จ่ำยของประชำกร โดยมีค่ำระหว่ำง 0-1 ค่ำเข้ำใกล้ 0 แสดงว่ำ มีควำมไม่เสมอภำคที่น้อยลง แต่หำกมีค่ำเข้ำใกล้ 1 แสดงว่ำ มีควำมไม่ เสมอภำคสูงขึ้น (เพื่อให้กำรอธิบำยผลง่ำยขึ้น จึงทำให้เป็นร้อยละ) v

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3NzA0Nw==