มาตรฐานสถิติ
มาตรฐานการผลิตสถิติ ตัวแปร : ผลิตภัณฑ์กลาง
ชื่อไทย: ผลิตภัณฑ์กลาง
ชื่อภาษาอังกฤษ: Central Product
มาตรฐานการจัดจำแนกที่อ้างอิง: Central Product Classification Version 2.1 (CPC V.2.1) โดยกองสถิติแห่งสหประชาชาติ (United Nations Statistics Division: UNSD)
วัตถุประสงค์: เพื่อใช้เป็นมาตรฐานกลางของประเทศไทยในการจัดประเภทผลิตภัณฑ์กลางตามภารกิจที่สำคัญของสำนักงานสถิติแห่งชาติ
การปรับปรุง: ปีล่าสุด: 2564
ฉบับล่าสุด: ฉบับ 1.0 (Ver 1.0)
รายละเอียดการปรับปรุง: -
หน่วยในการเก็บรวบรวมข้อมูล: ผลิตภัณฑ์
โครงสร้างรหัสการจัดจำแนก: มีรูปแบบของรหัส คือ “12345” หมายถึง โครงสร้างรหัสมีทั้งหมด 5 ระดับ ประกอบด้วยเลข 5 หลัก ได้แก่
- ระดับที่ 1 หมวดใหญ่ เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุด แบ่งเป็น 10 หมวดใหญ่ แทนด้วยตัวเลข 1 ตัว คือ 0-9
- ระดับที่ 2 หมวดย่อย จำแนกย่อยจากหมวดใหญ่ มีจำนวน ทั้งสิ้น 71 หมวดย่อย แทนด้วยเลขรหัสตัวที่ 1-2
- ระดับที่ 3 หมู่ใหญ่ จำแนกย่อยจากหมวดย่อย มีจำนวน ทั้งสิ้น 329 หมู่ใหญ่ แทนด้วยเลขรหัสตัวที่ 1-3
- ระดับที่ 4 หมู่ย่อย จำแนกย่อยจากหมู่ใหญ่ มีจำนวนทั้งสิ้น 1,299 หมู่ย่อย แทนด้วยเลขรหัสตัวที่ 1-4
- ระดับที่ 5 กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ย่อยที่สุด มีจำนวนทั้งสิ้น 2,887 ตัวอุตสาหกรรม แทนด้วยเลขรหัสตัวที่ 1-5
หน่วยงานเจ้าของมาตรฐาน: กลุ่มมาตรฐานสถิติ กองนโยบายและวิชาการสถิติ สำนักงานสถิติแห่งชาติ
ดาวน์โหลด: มาตรฐานการผลิตสถิติตัวแปร: ผลิตภัณฑ์กลาง