- page 469

267
ข
อมู
ล สํ
ารวจพฤติ
กรรมการบริ
โภคอาหารของประชากร
หั
วข
อข
าว : สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
เป
ดเผย คนไทยกิ
นอาหารมื้
อหลั
กครบ 3 มื้
อเพิ่
มขึ้
นายภุ
ชพงค
โนดไธสง ผู
อํ
านวยการ
สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
เป
ดเผยผลการสํ
ารวจ
พฤติ
กรรมการบริ
โภคอาหารของประชากร พ.ศ.2560 โดยรวบรวมข
อมู
ลจากครั
วเรื
อน
ตั
วอย
างในเดื
อนมี
นาคม จํ
านวน 27,960 ครั
วเรื
อนทั่
วประเทศ พบว
า ร
อยละ 89.4 ของ
ประชากรอายุ
6 ป
ขึ้
นไป รั
บประทานอาหารมื้
อหลั
กในแต
ละวั
นครบ 3 มื้
อ โดยกลุ
มวั
ยเด็
อายุ
6-14 ป
และกลุ
มผู
สู
งอายุ
60 ป
ขึ้
นไป มี
สั
ดส
วนสู
งสุ
ดร
อยละ 92.8 และต่ํ
าสุ
ดในกลุ
มวั
เยาวชน อายุ
15-24 ป
ร
อยละ 87.4 เมื่
อเปรี
ยบเที
ยบผลการสํ
ารวจกั
บป
ที่
ผ
านมา พบว
ประชากรอายุ
6 ป
ขึ้
นไปบริ
โภคอาหารมื้
อหลั
กครบ 3 มื้
อ เพิ่
มขึ้
นจาก ช
วงป
2548 - 2560
สํ
าหรั
บสิ่
งที่
คนส
วนใหญ
คํ
านึ
งถึ
งเป
นอั
นดั
บแรกก
อนเลื
อกซื้
ออาหาร คื
อ ความชอบ รองลงมา
คื
อ รสชาติ
ความอยากและความสะอาด คุ
ณค
าทางโภชนาการ ความสะดวกรวดเร็
ว และราคา
ผู
อํ
านวยการสํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
กล
าวด
วยว
าอาหารทุ
กมื้
อล
วนมี
ความสํ
าคั
โดยเฉพาะอาหารมื้
อเช
าเป
นมื้
อที่
สํ
าคั
ญที่
สุ
ด ที่
ให
พลั
งงานแก
ร
างกาย เพื่
อเริ่
มต
นกิ
จกรรม
ต
างๆ ในแต
ละวั
นอย
างมี
ประสิ
ทธิ
ภาพ ติ
ดตามข
อมู
ลเพิ่
มเติ
มได
ที่
เว็
บไซต
สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
ที่
มา : น.ส.พ.มติ
ชน วั
นที่
5 ธ.ค.60
1...,459,460,461,462,463,464,465,466,467,468 470,471,472,473,474,475,476,477,478,479,...488
Powered by FlippingBook