267
ข
อมู
ล สํ
ารวจพฤติ
กรรมการบริ
โภคอาหารของประชากร
หั
วข
อข
าว : สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
เป
ดเผย คนไทยกิ
นอาหารมื้
อหลั
กครบ 3 มื้
อเพิ่
มขึ้
น
นายภุ
ชพงค
โนดไธสง ผู
อํ
านวยการ
สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
เป
ดเผยผลการสํ
ารวจ
พฤติ
กรรมการบริ
โภคอาหารของประชากร พ.ศ.2560 โดยรวบรวมข
อมู
ลจากครั
วเรื
อน
ตั
วอย
างในเดื
อนมี
นาคม จํ
านวน 27,960 ครั
วเรื
อนทั่
วประเทศ พบว
า ร
อยละ 89.4 ของ
ประชากรอายุ
6 ป
ขึ้
นไป รั
บประทานอาหารมื้
อหลั
กในแต
ละวั
นครบ 3 มื้
อ โดยกลุ
มวั
ยเด็
ก
อายุ
6-14 ป
และกลุ
มผู
สู
งอายุ
60 ป
ขึ้
นไป มี
สั
ดส
วนสู
งสุ
ดร
อยละ 92.8 และต่ํ
าสุ
ดในกลุ
มวั
ย
เยาวชน อายุ
15-24 ป
ร
อยละ 87.4 เมื่
อเปรี
ยบเที
ยบผลการสํ
ารวจกั
บป
ที่
ผ
านมา พบว
า
ประชากรอายุ
6 ป
ขึ้
นไปบริ
โภคอาหารมื้
อหลั
กครบ 3 มื้
อ เพิ่
มขึ้
นจาก ช
วงป
2548 - 2560
สํ
าหรั
บสิ่
งที่
คนส
วนใหญ
คํ
านึ
งถึ
งเป
นอั
นดั
บแรกก
อนเลื
อกซื้
ออาหาร คื
อ ความชอบ รองลงมา
คื
อ รสชาติ
ความอยากและความสะอาด คุ
ณค
าทางโภชนาการ ความสะดวกรวดเร็
ว และราคา
ผู
อํ
านวยการสํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
กล
าวด
วยว
าอาหารทุ
กมื้
อล
วนมี
ความสํ
าคั
ญ
โดยเฉพาะอาหารมื้
อเช
าเป
นมื้
อที่
สํ
าคั
ญที่
สุ
ด ที่
ให
พลั
งงานแก
ร
างกาย เพื่
อเริ่
มต
นกิ
จกรรม
ต
างๆ ในแต
ละวั
นอย
างมี
ประสิ
ทธิ
ภาพ ติ
ดตามข
อมู
ลเพิ่
มเติ
มได
ที่
เว็
บไซต
สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
ที่
มา : น.ส.พ.มติ
ชน วั
นที่
5 ธ.ค.60