- page 478

276
ข
อมู
ล สํ
ารวจภาวะการทํ
างานของประชากร
หั
วข
อข
าว : เดิ
นหน
าฝ
กทั
กษะแรงงานภาคใต
รองรั
บนั
กท
องเที่
ยวไทยและต
างชาติ
ที่
มี
แนวโน
มสู
งขึ้
นายสุ
ทธิ
สุ
โกศล อธิ
บดี
กรมพั
ฒนาฝ
มื
อแรงงาน (กพร.)กระทรวงแรงงาน เป
ดเผย
ว
สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
รายงานว
าป
2559 มี
นั
กท
องเที่
ยวกว
า 36 ล
านคน สร
างรายได
เข
าภู
มิ
ภาคกว
า 692,000 ล
านบาท อี
กทั้
งจํ
านวนนั
กท
องเที่
ยวต
างชาติ
มี
แนวโน
มสู
งขึ้
ดั
งนั้
น การพั
ฒนาทั
กษะให
กั
บคนทํ
างานที่
เกี่
ยวข
องกั
บการท
องเที่
ยว ยิ่
งมี
ความสํ
าคั
และจํ
าเป
นมาก ซึ่
งในป
นี้
(2561) กรมพั
ฒนาฝ
มื
อแรงงานมี
เป
าหมายฝ
กทั
กษะให
กั
บแรงงาน
กลุ
มท
องเที่
ยวและบริ
การจํ
านวนกว
า 19,000 คน โดยหน
วยงานของกรมพั
ฒนาฝ
มื
อแรงงาน
ในเขตภาคใต
ได
เร
งดํ
าเนิ
นการพั
ฒนาทั
กษะให
กั
บแรงงาน ทั้
งกลุ
มพนั
กงานในโรงแรม
ผู
ประกอบการร
านอาหาร แรงงานที่
ต
องการประกอบอาชี
พอิ
สระ เน
นการฝ
กฝ
มื
อต
องได
มาตรฐาน อาทิ
สถาบั
นพั
ฒนาฝ
มื
อแรงงาน 21 ภู
เก็
ต (สพร.) ดํ
าเนิ
นการฝ
กอาชี
พสาขา
ผู
ประกอบอาหารไทย ระดั
บ 2 จํ
านวน 18 ชั่
วโมง ระหว
างวั
นที่
22 - 24 มกราคมที่
ผ
านมา
หลั
งจากฝ
กเสร็
จสิ้
น จะดํ
าเนิ
นการทดสอบมาตรฐานฝ
มื
อแรงงานแห
งชาติ
เพื่
อเป
นการการั
ตี
ฝ
มื
อด
วย ผู
ผ
านการฝ
กส
วนใหญ
นํ
าความรู
ไปประกอบอาชี
พอิ
สระ เป
ดร
านขายอาหารเพื่
บริ
การนั
กท
องเที่
ยว ทั
งนี้
ได
ฝ
กอี
ก 2 สาขา คื
อ สาขา เทคนิ
คการให
บริ
การไวน
และสาขา
เทคนิ
คการควบคุ
มต
นทุ
นด
านอาหารและเครื่
องดื่
ม ให
กั
บพนั
กงานในกลุ
มผู
ประกอบกิ
จการ
ด
านโรงแรม รวมผู
เข
าอบรมทั้
งสิ้
น 120 คน
นอกจากนี้
สถาบั
นพั
ฒนาฝ
มื
อแรงงานพั
งงา เป
ดการฝ
กอบรมสาขานั
กส
งเสริ
สุ
ขภาพแบบองค
รวมสปาตะวั
นตก (หั
ตถบํ
าบั
ด) จํ
านวน 2 รุ
น ระยะเวลา 280 ชั่
วโมง
มี
ประชาชนทั่
วไปที่
สนใจเข
าฝ
กรวม 40 คน ระหว
างวั
นที่
10 มกราคม – 7 มี
นาคม ที่
ศู
นย
ฝ
กอบรมอุ
ตสาหกรรมการท
องเที่
ยวอั
นดามั
น อํ
าเภอตะกั่
วป
า จั
งหวั
ดพั
งงา
ที่
มา : กรมประชาสั
มพั
นธ
วั
นที่
1 ก.พ.61
1...,468,469,470,471,472,473,474,475,476,477 479,480,481,482,483,484,485,486,487,...488
Powered by FlippingBook