198
สถิ
ติ
:
ใครได้
ใช้
ประโยชน์
2555
ข้
อมู
ล สํ
ารวจพฤติ
กรรมการสู
บบุ
หรี่
ของประชากร
ผู้
หญิ
งใน กทม.มี
อั
ตราการสู
บบุ
หรี่
ที่
สู
งขึ้
เผยผลสํ
ารวจผู้
ชายภาคใต้
แชมป์
'สิ
งห์
อมควั
น' ขณะที่
ผู้
หญิ
งใน กทม.มี
อั
ตราการสู
บุ
หรี่
ที่
สู
งขึ้
นมากเมื่
อ เที
ยบกั
บภาคอื่
นๆ เหตุ
บริ
ษั
ทผลิ
ตบุ
หรี่
มี
การผลิ
ตบุ
หรี่
รสชาติ
ต่
างๆ เช่
ช็
อกโกแลต สตอเบอร์
รี่
เมื่
อวั
นที่
13
ก.ค. ที่
รร.สยามซิ
ตี้
มี
การเสวนามาตรการควบคุ
มยาสู
บใน
สถานศึ
กษา โดย ทพญ.ศิ
ริ
วรรณ พิ
ทยรั
งสฤษฏ์
ผอ.ศู
นย์
วิ
จั
ยและจั
ดการความรู้
เพื่
อการ
ควบคุ
มยาสู
บ (ศจย.) กล่
าวว่
า จากข้
อมู
ลของศู
นย์
เฝ้
าระวั
งพฤติ
กรรมเสี่
ยงโรคไม่
ติ
ดต่
อ สํ
านั
โรคไม่
ติ
ดต่
อ กรมควบคุ
มโรค กระทรวงสาธารณสุ
ข ที่
สํ
ารวจการสู
บบุ
หรี่
ในเยาวชนไทยอายุ
13-15 ปี
ทั่
วประเทศ เมื่
อปี
2552 จํ
านวน 7,649 คน พบว่
าเยาวชนสู
บบุ
หรี่
ทั้
งชนิ
ดมี
ควั
และไม่
มี
ควั
นร้
อยละ 15.6 แต่
ที่
น่
าห่
วงคื
อร้
อยละ 28.9 คิ
ดว่
าการสู
บบุ
หรี่
ทํ
าให้
มี
เพื่
อนมากขึ้
และร้
อยละ 8.3 คิ
ดว่
าทํ
าให้
มี
เสน่
ห์
อย่
างไรก็
ตาม ยั
งพบว่
ามี
ถึ
งร้
อยละ 75.5 ที่
ต้
องการเลิ
กบุ
หรี่
ขณะเดี
ยวกั
นเมื่
อดู
ข้
อมู
ลจากสํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห่
งชาติ
ที่
สํ
ารวจอั
ตราการสู
บบุ
หรี่
ของประชากรไทยอายุ
15-24 ปี
ระหว่
างปี
2547-2552 พบว่
าในกลุ่
มเยาวชนอายุ
15-18 ปี
และกลุ่
มอายุ
19-24 ปี
มี
อั
ตรา
การสู
บบุ
หรี่
ที่
สู
งขึ้
นโดยกลุ่
มอายุ
15-18 ปี
เพิ่
มจากร้
อยละ 7.25 ในปี
2550 เป็
นร้
อยละ 7.62
ในปี
2552 ขณะที่
ในกลุ่
มอายุ
19-24 ปี
พบว่
ามี
อั
ตราเพิ่
มขึ้
นเช่
นกั
นโดยในปี
2550 อยู่
ที่
ร้
อย
ละ 21.2 เพิ่
มเป็
นร้
อยละ 22.1 ในปี
2552 และเมื่
อแยกอั
ตราการสู
บบุ
หรี่
ตามเพศ เป็
นราย
ภาค พบว่
าในเพศชายมี
การสู
บบุ
หรี่
สู
งที่
สุ
ดอยู่
ที่
ภาคใต้
ร้
อยละ 51.07 รองลงมาคื
อภาคอี
สาน
ร้
อยละ 50.75 ดั
งนั้
นจึ
งจํ
าเป็
นที่
จะต้
องให้
ความรู้
และความช่
วยเหลื
อในการเลิ
กบุ
หรี่
และทาง
กระทรวงศึ
กษาธิ
การ (ศธ.) ควรบรรจุ
เรื่
องโรคที่
เกี่
ยวกั
บบุ
หรี่
เข้
าไปใน หลั
กสู
ตรการเรี
ยนการ
สอนด้
วย
ทพญ.ศิ
ริ
วรรณ กล่
าวด้
วยว่
า ยั
งพบตั
วเลขที่
น่
าสนใจว่
าผู้
หญิ
งใน กทม.มี
อั
ตราการ
สู
บบุ
หรี่
ที่
สู
งขึ้
นมากเมื่
อเที
ยบกั
บภาคอื่
นๆ ทั้
งนี้
เนื่
องจากบริ
ษั
ทผลิ
ตบุ
หรี่
มี
การผลิ
ตบุ
หรี่
รสชาติ
ต่
างๆ เช่
น ช็
อกโกแลต สตอเบอร์
รี่
เพื่
อหวั
งกลุ่
มเป้
าหมายไปที่
ผู้
หญิ
งโดยเฉพาะ ซึ่
งเป็
นการ
นํ
าเข้
าสู่
ประเทศไทยอย่
างผิ
ดกฎหมาย ทํ
าให้
อั
ตราการสู
บบุ
หรี่
ของผู้
หญิ
งกลุ่
มอายุ
ใน กทม.
กลุ่
มอายุ
15-18 ปี
เพิ่
มมากขึ้
นจากร้
อยละ 0.45 ในปี
2550 เป็
นร้
อยละ 2.05 ในปี
2552
และกลุ่
มอายุ
19-24 ปี
เพิ่
มขึ้
นจากปี
2550 ที่
มี
ร้
อยละ 0.42 เป็
นร้
อยละ 0.94 ในปี
2552
ด้
านนางจุ
ไรรั
ตน์
แสงบุ
ญนํ
า รองปลั
ดกระทรวงศึ
กษาธิ
การ กล่
าวว่
า ศธ.ได้
บรรจุ
เรื่
องโรคที่
เกี่
ยวกั
บบุ
หรี่
เข้
าไปในหลั
กสู
ตรการเรี
ยนการสอนแล้
วและให้
สถานศึ
กษาทุ
กแห่
ดํ
าเนิ
นการ และทางสํ
านั
กงานคณะกรรมการการศึ
กษาขั้
นพื้
นฐาน (สพฐ.) ได้
แจ้
งขอความ
ร่
วมมื
อไปยั
งทุ
กเขตพื้
นที่
การศึ
กษาแล้
ที่
มา หนั
งสื
อพิ
มพ์
ไทยรั
ฐ ประจํ
าวั
นที่
14 กั
นยายน 2554
1...,364-365,366-367,368-369,370,371,372,373,374,375,376 378,379,380,381,382,383,384,385,386,387,...438