หน้
า 61
สภาพแวดล้
อมภายนอก (อุ
ปสรรค)
ทิ
ศทาง/จุ
ดเน้
น
2. ภั
ยธรรมชาติ
ภาวะความแห้
งแล้
ง และอุ
ทกภั
ย
เกิ
ดขึ้
นบ่
อยครั้
ง
โดยเฉพาะภาวะภั
ยแล้
งส่
งผลให้
ผลผลิ
ตทางการเกษตรลดลง อุ
ณหภู
มิ
ความชื้
นในอากาศเปลี่
ยนแปลง ส่
งผลให้
การปลู
กพื
ชบางชนิ
ดไม่
เติ
บโต หรื
อ
ต้
องใช้
สารเคมี
เพิ่
มขึ้
น ส่
งผลต่
อเนื่
อง ทาให้
คุ
ณภาพดิ
นเปลี่
ยนแปลง ต้
องมี
การ
ปรั
บปรุ
งคุ
ณภาพดิ
น จึ
งเห็
นได้
ว่
าแนวโน้
มเกษตรกรจะต้
องลงทุ
นทางการ
เกษตรเพิ่
มขึ้
น ผลผลิ
ตพื
ชบางชนิ
ดจะลดลง ความแปรปรวนของสภาพ
ภู
มิ
อากาศ ภาวะโลกร้
อนทาให้
เกิ
ดการขาดแคลนน้
ามาก ปริ
มาณฝนน้
อยกว่
า
ปกติ
อากาศร้
อนทาให้
มี
ความแห้
งแล้
งมากขึ้
น การพั
ฒนาเกษตรแบบเชิ
งเดี่
ยว
ทาให้
เกิ
ดภั
ยธรรมชาติ
ได้
ง่
ายขึ้
น เช่
น โรคระบาด การขาดแคลนน้
า การใช้
กั
น
มากขึ้
นเกิ
ดการแย่
งชิ
งกั
น ทรั
พยากรน้
า การเพาะปลู
กที่
ขาดการวางแผนอย่
าง
เป็
นระบบและเหมาะสมกั
บพื้
นที่
3. การเปิ
ดเสรี
การค้
าในกรอบความตกลงต่
าง ๆ
เช่
น ประชาคมเศรษฐกิ
จ
อาเซี
ยน (AEC) เขตการค้
าเสรี
(FTA) ฯลฯ ในแง่
ของภั
ยคุ
กคามประเทศไทย
ต้
องเผชิ
ญกั
บคู่
แข่
งที่
มี
ศั
กยภาพ ต้
นทุ
นการผลิ
ตต่
า ค่
าแรงต่
า ต้
นทุ
นการขนส่
งต่
า
ผลผลิ
ตหรื
อผลิ
ตภั
ณฑ์
บางรายการหากไม่
มี
คุ
ณภาพที่
ได้
มาตรฐาน ไม่
แตกต่
าง
ไม่
โดดเด่
นจะแข่
งขั
นยาก ความได้
เปรี
ยบทางการแข่
งขั
นในอดี
ตกาลั
งจะเป็
น
จุ
ดอ่
อนในอนาคต หากไม่
มี
การพั
ฒนาคุ
ณภาพ ลดต้
นทุ
นการผลิ
ต และกาหนด
ตาแหน่
งทางการตลาดที่
ชั
ดเจน ดั
งนั้
น จึ
งจาเป็
นต้
องศึ
กษา วิ
เคราะห์
จุ
ดอ่
อน
จุ
ดแข็
งของประเทศสมาชิ
กอาเซี
ยน เพื่
อปรั
บตั
วให้
สอดคล้
องกั
บสถานการณ์
ที่
เปลี่
ยนแปลง การลดต้
นทุ
นที่
สาคั
ญ วิ
ธี
หนึ่
งคื
อการพั
ฒนาเส้
นทางคมนาคมที่
สะดวก เพราะเมื่
อถนนดี
การคมนาคมขนส่
งสะดวก ถนนเชื่
อมโยงกั
นเป็
นตา
ข่
ายร่
างแห (Network) การเดิ
นทาง/ขนส่
ง ก็
สามารถเลื
อกเส้
นทางการ
เดิ
นทางไปยั
งจุ
ดหมายให้
เดิ
นทางสั้
นที่
สุ
ด เป็
นการลดต้
นทุ
นในจุ
ดนี้
สิ
นค้
าก็
ถู
ก
ลง แข่
งขั
นกั
บประเทศเพื่
อนบ้
านได้
มากยิ่
งขึ้
น
- จั
ดทาแผนพั
ฒนา
ยุ
ทธศาสตร์
4. การชะลอตั
วของภาวะเศรษฐกิ
จโลกส่
งผลต่
อความผั
นผวนของราคา
ผลผลิ
ตทางการเกษตรและปั
จจั
ยการผลิ
ต
ในขณะที่
ภาครั
ฐกระตุ้
นส่
งเสริ
มให้
เกษตรกรปลู
กพื
ชผลทางเกษตรปลอดภั
ย ปลอดสารพิ
ษ เนื่
องจากเป็
น
แนวโน้
มทิ
ศทางของผู้
บริ
โภคที่
ต้
องการรั
กษาสุ
ขภาพ แต่
เมื่
อพิ
จารณา
ข้
อเท็
จจริ
งจะพบว่
าผู้
บริ
โภคส่
วนใหญ่
ยั
งนิ
ยมบริ
โภคผลผลิ
ตทางการเกษตรที่
รู
ปลั
กษณ์
มิ
ได้
วิ
เคราะห์
ที่
คุ
ณภาพของสิ
นค้
าว่
ามี
สารเคมี
สารปนเปื้
อน หรื
อไม่
อย่
างใด ผู้
บริ
โภคอาหารปลอดภั
ยจึ
งยั
งมี
ข้
อจากั
ด ขาดตลาดกลางที่
เป็
นแหล่
ง
สิ
นค้
าอาหารปลอดภั
ย ในขณะที่
ราคาของผลผลิ
ตปลอดภั
ยไม่
แตกต่
างหรื
อ
อาจมี
ราคาสู
งกว่
าสิ
นค้
าที่
ไม่
ปลอดภั
ย รวมถึ
งกระบวนการผลิ
ตพื
ช อาหาร
ปลอดภั
ย ต้
องใช้
เวลานาน เหตุ
ผลดั
งกล่
าวทาให้
เกษตรกรบางส่
วน เลิ
กผลิ
ต
พื
ชอาหารปลอดภั
ย และหั
นกลั
บไปใช้
สารเคมี
เหมื
อนเดิ
มเนื่
องจากให้
ผลเร็
ว
- เน้
นปลู
กพื
ชผลทางการ
เกษตรปลอดภั
ยปลอดสารพิ
ษ