49
4.2 การเจ็
บป
วย
พ ฤ ต ิ
ก ร ร ม เ สี
่
ย ง ข อ ง ป ร ะ ช า ช น ใ น
ป
จจุ
บั
น ไม
ว
าจะเป
นการบริ
โภคอาหารมาก
เกิ
นไป บริ
โภคอาหารที
่
ปนเป
อน การดื
่
มสุ
รา
การสู
บบุ
หรี
่
ประกอบกั
บการขาดการออกกํ
าลั
ง
กาย และความเครี
ยดจากการดํ
าเนิ
นชี
วิ
ต ทํ
าให
ประชาชนเป
นโรคง
ายและเจ็
บป
วยมากขึ
้
นจาก
ข
อมู
ลการสํ
ารวจอนามั
ยและสวั
สดิ
การของ
สํ
านั
กงานสถิ
ติ
แห
งชาติ
พบว
า ในช
วง 6 ป
ที
่
ผ
านมา
(พ.ศ. 2552-2558) คนไทยมี
อาการป
วยหรื
อ
รู
สึ
กไม
สบายลดลง จากร
อยละ 20.3 ในป
2552
เป
นร
อยละ 16 . 9 ในป
2558 และมี
สั
ดส
วน
ลดลงทั
้
งผู
ชายและผู
หญิ
ง
โดยผู
ชายจากร
อยละ
15.3 ในป
2552 ลดลงเป
นร
อยละ 15.2 ในป
2556 และผู
หญิ
งจากร
อยละ 19.5 ในป
2552
ลดลง ร
อยละ 18.6 ในป
2558
สถิ
ติ
สาธารณสุ
ข พบว
า อั
ตราการป
วยใน
หลายโ รคสํ
าคั
ญเพิ
่
มขึ
้
นอย
าง เห็
นได
ชั
ด เช
น
โรคมะเร็
งจาก 783.6 คน ต
อประชากร 100,000 คน
ในป
2553 เป
น 829.1 คนต
อประชากร 100,000 คน
ในป
2557 วั
ณโรค จาก 139.7 คนต
อประชากร
100,000 คน ในป
2553 ลดลงเรื
่
อยๆ เป
น 120.0 คน
ต
อประชากร 100,000 คน ในป
2557
4.2 Illness
Food consumption behavior is one,
among the others, of the major causes of
population’s sickness, risk behaviors in
consumption are such as, over consumption,
consumption of contaminated food, drinking
and smoking etc., including lack of proper
physical exercise and tension in daily life.
Results from Health and Welfare
Survey, showed that in the past 6 years
(2009-2015), proportion of people getting
ill decreased from 20.3% in 2009 to 16.9%
in 2015, the decrease was found in both
sexes; male decreased from 15.3% in 2009
to 15.2% in 2015, and female decreased
from 19.5% in 2009 to 18.6% in 2015.
Health statistics showed that the
number of people getting ill with cancer was
increasing enormously from 783.6 persons
per 100,000 population in 2010 to 829.1
persons per 100,000 population in 2014,
whereas Tuberculosis was declining slightly;
from 139.7 persons in 2010 to 120.0 persons
per 100,000 population in 2014
.